Đà Nẵng 27/03/2023

Chuyển biến tích cực trong xây dựng giai cấp công nhân

Thứ tư, 27/12/2017

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân lao động trên địa bàn thành phố đã được giải quyết, tạo chuyển biến rõ nét.

     Qua 10 năm nỗ lực tổ chức triển khai quán triệt Nghị quyết 20-NQ/TW và chương trình hành động của LĐLĐ thành phố thực hiện nghị quyết, chất lượng công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) được nâng lên, tuổi đời trẻ, đào tạo cơ bản, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, có tay nghề và khả năng tiếp cận khoa học, công nghệ hiện đại. Kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của giai cấp công nhân cũng như việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân trên địa bàn thành phố đã có nhiều khởi sắc.  
     Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố cho biết, chúng tôi đã đề xuất UBND thành phố tiếp tục có cơ chế bố trí quỹ đất quy hoạch nhà ở tập trung và các thiết chế văn hóa cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp; hỗ trợ về đất đai, hỗ trợ về thuế, hỗ trợ kinh phí đối ứng ở mức 30% để tạo điều kiện cho tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở tập thể, nhà ở giá rẻ cho công nhân; phê duyệt Đề án phát triển nhà ở công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. LĐLĐ thành phố đặt ra mục tiêu hoàn thành các dự án nhà ở cho công nhân còn dở dang trước đây, kêu gọi chủ nhà trọ đầu tư thực hiện cải tạo, sửa chữa và nâng cấp khu nhà trọ đạt theo tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ theo quy định… để đến năm 2020 giải quyết ít nhất 20% số công nhân tại các KCN có nhu cầu về nhà ở. Giai đoạn 2021-2030, ít nhất 35% số công nhân bảo đảm chỗ ở tương đương 20.409 công nhân lao động với khoảng 11.225 căn hộ, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động nhập cư.
     Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, đặc biệt coi trọng đối tượng là công nhân trong các khu công nghiệp, khu chế xuất; tổ chức 7.506 cuộc tuyên truyền cho trên 320.000 lượt CNVCLĐ tham gia. Cùng với việc thành lập 50 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ với 5.300 công nhân lao động tham gia; các cấp Công đoàn trang bị tủ sách pháp luật, ti-vi, báo chí, hỗ trợ kinh phí cho ban điều hành các tổ công nhân tự quản hoạt động; vận động chủ nhà trọ không tăng giá tiền thuê nhà trọ cho công nhân lao động, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tổ chức 3.247 hội thi văn hóa, thể thao. Hoạt động “Tháng Công nhân” hằng năm ngày càng thực chất, hiệu quả, được đông đảo người lao động hưởng ứng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.
     Chương trình nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên, người lao động và phổ biến, tư vấn pháp luật cho công nhân lao động được quan tâm. Công đoàn đã vận động chính quyền, người sử dụng lao động đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước trí thức hóa công nhân. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CNVCLĐ, nhất là việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ có liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động được chú trọng. Đã có 796/971 doanh nghiệp, đơn vị có Công đoàn cơ sở thực hiện việc thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 82%, với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Ký kết thỏa thuận hợp tác trong chương trình “Phúc lợi đoàn viên” với 30 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để mang lại nhiều quyền lợi ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn. Tổ chức “Phiên chợ công nhân” định kỳ 1 quý/lần tại các khu công nghiệp với nhiều hoạt động miễn phí. Chương trình “Tết sum vầy” được tổ chức 3 năm qua được nhân rộng, có sức lan tỏa lớn. Các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết, trợ cấp khó khăn cho công nhân lao động, hỗ trợ vé tàu, xe, tổ chức “Chuyến xe công nhân” đưa đón công nhân lao động về  quê ăn Tết... với tổng số tiền hỗ trợ trên 62 tỷ đồng. Từ nguồn vốn ủy thác của UBND thành phố, LĐLĐ thành phố đã ủy quyền cho Công đoàn Viên chức thực hiện việc cho vay đối với 654 lượt cán bộ, công chức có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 39,2 tỷ đồng. Thành lập Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo với nguồn vốn ban đầu 10 tỷ đồng. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa gần 550 “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 10 tỷ đồng.
     Tuy nhiên, để những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân lao động như vấn đề nhà ở, tiền lương và thu nhập, bảo hiểm xã hội, nơi sinh hoạt văn hóa, cơ sở nuôi dạy trẻ... chuyển biến ngày càng rõ nét hơn, yêu cầu các cấp Công đoàn thành phố tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra và kiến nghị xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội. Đi liền với đó là kiến nghị các cấp, ngành chức năng tạo điều kiện tốt nhất chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Nguyễn Đức Thanh nhấn mạnh: Có như vậy chất lượng sống của người lao động tại các khu công nghiệp mới dần được cải thiện và mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh mới thực sự đi vào cuộc sống.
Công nhân lao động tích cực ủng hộ và tham gia các hội chợ hàng Việt tổ chức trên địa bàn thành phố.
Ngọc Yến
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04075104
Hôm nay:1774
Tất cả:04075104
Đang trực tuyến:28
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn