Đà Nẵng 29/05/2023

Chung tay vì mục tiêu vừa sản xuất vừa phòng chống dịch.

Thứ tư, 12/08/2020

Những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động (NLĐ).

    Nhiều NLĐ giãn việc, nghỉ việc do tình hình dịch phức tạp
    Theo ông Nguyễn Duy Minh, UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố cho biết, thống kê chưa đầy đủ, tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 45 đoàn viên, NLĐ nhiễm Covid-19, 3.407 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tập trung, 1.823 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tại nhà. “Đối với tình hình thu nhập, việc làm, hiện số đoàn viên, NLĐ toàn thành phố bị ảnh hưởng là trên 56.000 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành Du lịch, Dịch vụ hơn 44.000 người. Riêng tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, hơn 100 doanh nghiệp bị tác động lớn, hiện có 02 doanh nghiệp với 1.129 đoàn viên, NLĐ tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng Covid-19. Trước đó, đến ngày 09/8 có 14 doanh nghiệp với 8.626 đoàn viên, NLĐ tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng Covid-19. Trong số 14 doanh nghiệp này, phần lớn tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do có công nhân nhiễm Covid; một số do gặp khó khăn về đơn hàng, trong đó có doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất, đóng cửa nhà máy đến tháng 9.2020. Trong hơn 8.000 NLĐ nói trên, một số nghỉ không lương theo thỏa thuận, một số được hưởng 50-70% lương, một số được hưởng lương theo bảo hiểm...” - Chủ tịch LĐLĐ thành phố nói.

Ông Nguyễn Duy Minh, UV BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố (áo xanh từ trái sang) thăm, động viên và trao quà cho CNLĐ Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại quận Liên Chiểu
 
     Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid vừa bùng phát trở lại, LĐLĐ thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh tại nơi làm việc nhằm góp phần ngăn ngừa, kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan. Nhiều hình thức tuyên truyền trên các kênh truyền thông của tổ chức Công đoàn cùng với những việc làm kịp thời, thiết thực đã giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn, yên tâm làm việc, đảm bảo mục tiêu kép vừa sản xuất vừa phòng chống dịch đảm bảo an toàn. 
    Theo ông Nguyễn Duy Minh, những ngày qua, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền đến đoàn viên, NLĐ về công tác phòng, chống dịch bệnh; đề xuất người sử dụng lao động sử dụng các biện pháp phòng ngừa như giãn cách tại nhà máy, nhà ăn tập thể, trang bị đầy đủ các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm, trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay, nước sát khuẩn… đảm bảo môi trường làm việc an toàn, đồng thời, không chia sẻ các thông tin chưa hiểm chứng gây hoang mang dư luận.
    Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt khó
    Bên cạnh những nỗ lực tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ hiểu và thực hiện các biện pháp an toàn y tế bảo vệ bản thân, đề xuất các đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp thiết thực làm tốt công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho NLĐ, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh; LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường các hoạt động đồng hành, ủng hộ tuyến đầu chống dịch thông qua các hoạt động tặng khẩu trang, hàng hóa nhu yếu phẩm, nước sát khuẩn, suất cơm tự nấu, thực phẩm… với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Đã có hàng ngàn suất cơm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mỗi ngày, hàng hóa nhu yếu phẩm, nước sát khuẩn, khẩu trang được các LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Hải Châu, Công đoàn Viên chức triển khai; Công đoàn Khu công nghệ cao & các khu công nghiệp Đà Nẵng tặng 50.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 500 suất quà, mỗi suất 500.000đ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các CĐCS trực thuộc, gửi Thư vận động các doanh nghiệp 200 suất quà dự kiến trao cho các gia đình NLĐ đang cách ly có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ huyện Hòa Vang phối hợp lãnh đạo xã Hòa Sơn và các chủ nhà trọ trên địa bàn hỗ trợ 90 suất quà trị giá 200.000đ/suất là nhu yếu phẩm, LĐLĐ quận Cẩm Lệ tặng 200 thùng mỳ tôm, LĐLĐ quận Sơn Trà trao 500 kg gạo và các nhu yếu phẩm đến các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trên địa bàn của mỗi quận, huyện…

Chủ tịch LĐLĐ quận Sơn Trà (áo xanh bên phải) tặng nhu yếu phẩm cho CNLĐ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ trong những ngày giãn cách xã hội.
     Tại cấp thành phố, LĐLĐ thành phố đã trao 3.000 bộ trang phục bảo hộ y tế, 150 giường xếp với tổng kinh phí 350 triệu đồng từ nguồn tài chính Công đoàn cho tuyến đầu chống dịch. “Quyết tâm không để ai phải ở lại phía sau, hiện tại, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ 2 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và chăm lo đời sống NLĐ. Trong đó, kịp thời hỗ trợ mỗi trường hợp đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Covid-19 2 triệu đồng/suất, chi hỗ trợ 1.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm cho các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, trong các phân xưởng, nhà máy; tặng 150 quạt máy cho khu cách ly tập trung tại công trình Nhà ở công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm…Đồng thời, cho phép Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ tình hình thực tế và nguồn ngân sách tích lũy để hỗ trợ đoàn viên đặc biệt khó khăn” -ông Nguyễn Duy Minh cho biết thêm.

BCH CĐCS Công ty TNHH Daiwa Việt Nam tổ chức chu đáo việc đo thân nhiệt mỗi ngày để kiểm tra sức khỏe NLĐ trước khi vào ca, để NLĐ yên tâm làm việc

   
      Xúc động khi cầm trên tay phần quà hỗ trợ của LĐLĐ thành phố, anh Dương Văn Lâm, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 3, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu nói: “Trong những lúc khó khăn nhất, chúng tôi luôn được tổ chức Công đoàn quan tâm, giúp đỡ. Hơn 1 tuần nay, gia đình tôi rất lo lắng khi công việc tại công ty không ổn định, mà thời gian này lại giãn cách xã hội nên vợ chồng tôi cũng không thể tìm thêm công việc gì khác để kiếm sống”. Còn chị Lê Thị Thu, sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ Tổ dân phố số 14, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ chia sẻ: “Chúng tôi thật sự biết ơn các cấp Công đoàn thành phố đã kịp thời chia sẻ, động viên những công nhân ở trọ như chúng tôi. Với phần nhu yếu phẩm này gia đình chúng tôi sẽ phần nào vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống trong lúc dịch bệnh hoành hành”.
     Vạn tấm lòng đã đồng hành cùng tâm dịch Đà Nẵng
    Đồng hành cùng thành phố làm tốt công tác phòng chống dịch còn là sự kịp thời, chủ động của LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trong công tác phối hợp Công an thành phố tháo gỡ vướng mắc cho lực lượng lao động từ Quảng Nam đến Đà Nẵng làm việc bằng việc hướng dẫn các doanh nghiệp làm giấy xác nhận cho từng NLĐ để đi lại qua các chốt chặn ngoài thành phố.
    Bên cạnh những nỗ lực nội tại, hàng vạn tấm lòng trên cả nước cũng đã hướng về tâm dịch Đà Nẵng với những sẻ chia kịp thời, đồng hành cùng LĐLĐ thành phố chăm lo cho NLĐ. Đoàn viên, CNVCLĐ thành phố Hải Phòng kết nghĩa đã hỗ trợ 300 triệu đồng gồm 3.000 bộ đồ phòng chống dịch và 3.000 khẩu trang vải nano kháng khuẩn, nhằm chung tay làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, NLĐ Đà Nẵng. Công ty TNHH In 3D Long Thủy phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh tặng 1.000 khẩu trang nhựa cao cấp và 10.000 miếng ngăn giọt bắn với tổng trị giá gần 450 triệu đồng cho cán bộ, NLĐ ngành Y tế và cán bộ Công đoàn chuyên trách thành phố đang làm nhiệm vụ. Nói về những kết nối này, ông Nguyễn Mai Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi là những người yêu mến thành phố Đà Nẵng. Hướng về Đà Nẵng, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tuyến đầu chống dịch cùng các bạn đồng nghiệp LĐLĐ thành phố vượt qua bão tố là mong muốn và tình cảm của chúng tôi lúc này”.
Ngọc Chân

 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04168739
Hôm nay:170
Tất cả:04168739
Đang trực tuyến:33
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn