Đà Nẵng 05/02/2023

Chuẩn bị cho công tác đại hội công đoàn các cấp

Chủ nhật, 20/11/2022

Chưa tới 1 năm nữa, nhiệm kỳ đại hội XVII Công đoàn thành phố 2018-2023 sẽ kết thúc. Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đang tích cực triển khai nhiều nội dung để chuẩn bị cho công tác đại hội các cấp tiến tới Đại hội XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn
       Ngay sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai kế hoạch và trên cơ sở Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 10-3-2022 của Thành ủy Đà Nẵng “Về chỉ đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2023-2028”, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2023-2028. Tại kế hoạch này, LĐLĐ thành phố hướng dẫn nhiều nội dung quan trọng làm cơ sở để công đoàn các cấp tiến hành đại hội. Trong đó, xác định nhiệm kỳ đại hội của công đoàn các cấp thành phố là 2023-2028; thời gian đại hội được tiến hành trong năm 2023, cấp công đoàn cơ sở hoàn thành trước tháng 5-2023, cấp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành trước tháng 7-2023, Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII hoàn thành trước 20-10-2023. Phương châm kỳ đại hội lần này là “Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển”.
      “Đại hội công đoàn các cấp là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn. Đại hội lần này tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ vì sự phát triển của tổ chức công đoàn và vì quyền lợi của đoàn viên, người lao động”, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Văn Đại nhấn mạnh.
     Cũng theo ông Lê Văn Đại, nhằm làm cơ sở để các cấp công đoàn thực hiện nhiệm vụ, LĐLĐ thành phố kịp thời hướng dẫn cụ thể về công tác nhân sự, các danh mục tài liệu, mẫu hóa hồ sơ, công tác tài chính thực hiện đại hội, chuẩn bị văn kiện, giải quyết khiếu nại tại đại hội… Đặc biệt, LĐLĐ thành phố tổ chức tập huấn cho các cán bộ công đoàn nhằm song song với việc quán triệt tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy về công tác đại hội thì tiến hành hướng dẫn công tác chuẩn bị đại hội, các quy trình công tác nhân sự, các kỹ năng điều hành tại đại hội… để từng cán bộ công đoàn các cấp nắm vững kiến thức, nghiệp vụ trong quá trình hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức đại hội tại các cấp công đoàn. “Ngay sau khi Ban Thường vụ tập huấn cho cấp thành phố, tại công đoàn cấp trên cũng đồng loạt thực hiện việc triệu tập cán bộ công đoàn cơ sở để triển khai và hướng dẫn. Tính đến nay, về cơ bản, tất cả 11 đơn vị công đoàn cấp trên đã tổ chức tập huấn cho hơn 1.750 công đoàn cơ sở, bảo đảm các cán bộ công đoàn cơ sở nắm vững nghiệp vụ, nguyên tắc, thực hiện tốt công tác chuẩn bị trước, trong và sau đại hội”, ông Lê Văn Đại cho biết.
     Liên quan đến công tác tuyên truyền đại hội, Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công LĐLĐ thành phố Lê Trọng Nguyên cho biết: “Xác định tuyên truyền là một khâu đặc biệt quan trọng làm nên thành công của kỳ đại hội, Ban Tuyên giáo - Nữ công tham mưu Ban Thường vụ hướng dẫn công tác tuyên truyền đến các cấp công đoàn nhằm làm cơ sở cho các đơn vị triển khai trong toàn hệ thống. Trong đó định hướng nội dung, phương thức tuyên truyền, chia mốc thời gian nhằm tuyên truyền đạt hiệu quả nhất”.
    Chánh Văn phòng LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Hạnh cũng cho biết: “Nhằm tạo sự thống nhất chung từ cấp thành phố đến cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã ban hành đề cương báo cáo chính trị để từ đó các đơn vị làm rõ hoạt động cấp mình, đồng thời cũng nêu bật những thành tích xuất sắc, điển hình trong suốt nhiệm kỳ qua, góp phần vào việc xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”.
     Tổ chức đại hội điểm từ cấp cơ sở
      “Để có cơ sở rút kinh nghiệm kịp thời trong quá trình chỉ đạo và hướng dẫn đại hội công đoàn, mỗi công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chọn ít nhất 02 công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tổ chức đại hội điểm, trong đó có 01 công đoàn cơ sở bầu trực tiếp chủ tịch tại đại hội”, ông Lê Văn Đại thông tin. Theo số liệu báo cáo từ Ban Tổ chức – Kiểm tra LĐLĐ thành phố, đến nay, 22 công đoàn cơ sở đã tiến hành tổ chức đại hội điểm. Về cơ bản, các đơn vị đã tổ chức đại hội thành công và đúng quy định, lựa chọn nhân sự bảo đảm theo yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn có đơn vị còn lúng túng trong quá trình điều hành đại hội, một số báo cáo chính trị vẫn chưa nêu bật được kết quả hoạt động trong nhiệm kỳ của công đoàn cơ sở.

Đại hội đại biểu Công đoàn cơ sở Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng (thuộc Công đoàn ngành Y tế)
 
 
     Là đơn vị có công đoàn cơ sở tổ chức đại hội điểm đầu tiên, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Huỳnh Văn Hậu cho biết: “Ngay sau khi LĐLĐ thành phố có các hướng dẫn, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã kịp thời triển khai đến công đoàn cơ sở và chọn Công đoàn cơ sở Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng làm đơn vị tổ chức đại hội điểm và thí điểm bầu Chủ tịch Công đoàn cơ sở tại đại hội. Đại hội đã diễn ra thành công và về cơ bản, Công đoàn ngành đã có những bài học kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo, hướng dẫn đại hội công đoàn cơ sở”.
     Đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn là đơn vị được LĐLĐ thành phố chỉ đạo tổ chức đại hội điểm khối quận huyện. “Đây là áp lực rất lớn nhưng cũng là niềm vinh dự của đơn vị. Mốc thời gian LĐLĐ thành phố đưa ra cho LĐLĐ quận là hoàn thành đại hội trước tháng 4-2023. Trong khi đó, tại thời điểm cuối năm, công tác chăm lo tết cho đoàn viên, CNVCLĐ, công tác dự toán, quyết toán tài chính khá bộn bề. Tuy nhiên, Ban Thường vụ LĐLĐ quận nỗ lực để song song thực hiện các hoạt động thường xuyên, vừa gấp rút chuẩn bị các nội dung liên quan đến công tác đại hội với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đại hội điểm mà cấp trên giao. Đến thời điểm hiện nay, LĐLĐ quận đã hoàn thành 03 đại hội điểm của công đoàn cơ sở”, Chủ tịch LĐLĐ quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh. 
     Để tạo thuận lợi cho các đơn vị trong công tác tổ chức đại hội, nhất là đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm, Ban Tổ chức – Kiểm tra LĐLĐ thành phố, là bộ phận trực tiếp tham mưu, hướng dẫn, hỗ trợ và theo dõi đại hội công đoàn các cấp, ban phân công cán bộ tích cực hướng dẫn, hỗ trợ và tham mưu chuẩn bị đại hội công đoàn các cấp nhằm bảo đảm công tác đại hội diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, quy định, tiến tới thành công của Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023-2028.
          PHAN HÀ
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04012584
Hôm nay:381
Tất cả:04012584
Đang trực tuyến:16
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn