Đà Nẵng 11/06/2023

An toàn vệ sinh thực phẩm: Bảo đảm tái tạo sức lao động

Thứ tư, 28/06/2017

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 15.000 doanh nghiệp với hơn 300.000 lao động. Đa phần, các doanh nghiệp vừa và lớn đều có căng-tin, bếp ăn tập thể để tổ chức bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ). Và vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể luôn làm NLĐ và tổ chức Công đoàn trăn trở.​

“Chất lượng bữa ăn ca” vào Nghị quyết
     Năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết số 07c/NQ-BCH ngày 25/02/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ”, trong đó khẳng định sức khỏe của NLĐ phải được đặt lên hang đầu. Nghị quyết yêu cầu, tổ chức Công đoàn tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, giám sát chất lượng bữa ăn ca, ATVSTP tại doanh nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng đối với NLĐ. Đồng thời, tiến hành khởi kiện đối với doanh nghiệp để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của NLĐ; doanh nghiệp phải đảm bảo giá trị bữa ăn ca của NLĐ tối thiểu là 15.000 đồng/người/suất… Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: “LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các cấp nghiêm túc thực hiện giám sát, vận động doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Qua kiểm tra, giám sát, hiện có khoảng 20% doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có mức ăn ca với giá trị từ 15.000đ trở lên, 70% doanh nghiệp có mức ăn giữa ca với giá trị đạt 15.000đ, 10% doanh nghiệp có mức ăn giữa ca với giá trị dưới 15.000đ, cá biệt có đơn vị chỉ đạt mức 9.000đ”. 
Chất lượng dựa trên giá trị của suất ăn theo quy định vốn đã chưa nhiều, nghèo về dinh dưỡng; nhiều doanh nghiệp do muốn tiết kiệm chi phí nên định giá mỗi suất ăn quá thấp, dẫn đến sức khỏe của công nhân không được đảm bảo dễ kiệt sức trong quá trình làm việc; nếu lại không bảo đảm ATVSTP sức khỏe của NLĐ  về lâu dài sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, việc Tổng LĐLĐ VN ban hành Nghị quyết trên cho thấy vấn đề chất lượng bữa ăn ca, ATVSTP  là câu chuyện còn nóng bỏng và nhức nhối bởi số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể không hề giảm. 
Tái tạo sức lao động 
     Phải đảm bảo ATVSTP, chất lượng dinh dưỡng mới tái tạo được sức lao động, nâng cao chất lượng đầu ra cho sản phẩm của DN. Việc chủ động,  đẩy mạnh triển khai công tác giám sát, kiểm tra về ATVSTP, trong đó tập trung tuyên truyền,  tập huấn kiến thức về ATVSTP, an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp... của các cấp Công đoàn  đã thu hút nhiều doanh nghiệp tích cực thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn công nhân.  Bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch CĐ Công ty CP Dệt may 29/3, đơn vị có hơn 4.000 CNLĐ  đang làm việc, chia sẻ: Công đoàn đã thương lượng với lãnh đạo công ty nâng mức ăn ca của NLĐ bình quân trên 15.000đ tiền chợ, chưa kể các chi phí khác như ga, gạo... Chất lượng dinh dưỡng được quan tâm thể hiện sự trân trọng của DN với NLĐ, từ đó hiệu quả công việc được nâng cao, NLĐ gắn bó không muốn rời công ty.”
     Song, trên thực tế, tình trạng sử dụng thực phẩm giá rẻ, không kiểm soát được nguồn gốc, nơi bố trí nhà ăn, hệ thống cấp, thoá tnước không đảm bảo cho an  toàn thực phẩm vẫn còn; mặc khác, một số doanh nghiệp đặt suất ăn qua  đơn vị trung gian cung cấp thực phẩm… cũng dễ dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn  hiểm họa khôn lường. Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng Hoàng Hữu Nghị nhấn mạnh,  các cấp Công đoàn sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát 100% doanh nghiệp trên địa bàn các khu công nghiệp, chế xuất có bếp ăn tập thể cho NLĐ, tổ chức tập huấn tại các doanh nghiệp, phát hành 10.000 tờ rơi tuyên truyền ATVSTP. Song song đó, vận động chủ doanh nghiệp, bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp thực hiện và ký cam kết về an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca… để đảm bảo ATVSTP, giúp NLĐ tái tạo sức lao động và yên tâm làm việc.
Một hoạt động triển khai kiến thức ATVSTP cho các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp.
Ngọc Yến
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04186227
Hôm nay:500
Tất cả:04186227
Đang trực tuyến:49
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn