Đà Nẵng 04/06/2023

Ấm áp những ân tình của các chủ nhà trọ

Thứ tư, 24/11/2021

Dịch bệnh kéo dài hai năm qua, lao động nhập cư là những người gặp không ít khó khăn bởi mất việc, thiếu việc làm. Chính lúc này, họ càng thấm thía về tình người khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chủ nhà trọ. Sự sẻ chia, đùm bọc kịp thời đã giúp cuộc sống của họ vơi đi bớt nhọc nhằn.

     Căn phòng chưa đầy 20m2 tại số 16 Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu là nơi gia đình chị Vũ Thị Hồng Nhung ở trọ. Chị Nhung làm công nhân, còn chồng chị là lao động tự do. Rồi dịch Covid–19 bùng phát, trải qua gần 2 tháng, khi thành phố siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, bản thân lại là F1, chị Nhung thất nghiệp. Chồng chị Nhung cũng thất nghiệp từ nhiều tháng trước. Dù vậy, các chi phí vẫn phải trả hằng tháng, trong đó có tiền thuê nhà trọ là một gánh nặng. Chị Nhung tâm sự: “Dịch bệnh kéo dài thì ai cũng khó khăn. Vợ chồng tôi đã thất nghiệp ba tháng nay, con cái còn nhỏ nên nỗi lo càng đè nặng”.
     Thấu hiểu được nỗi khó khăn của người thuê trọ, bà Vũ Thị Nhu (chủ nhà trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) là chủ của hơn 50 phòng trọ đã có cách làm riêng của mình. Để giảm tiền thuê trọ, bà ghi chép từng trường hợp, hoàn cảnh người thuê để đưa ra mức hỗ trợ phù hợp. Bà Nhu cho biết, mỗi phòng trọ được giảm trung bình 200.000 đồng, với những trường hợp mất việc, kinh tế khó khăn hay có con nhỏ thường xuyên đau ốm sẽ được ưu tiên giảm nhiều hơn. “Dãy trọ này nằm trong khuôn viên của gia đình nên tôi luôn coi đây là một gia đình lớn của mình, xem người ở trọ như con cháu trong nhà. Từ năm ngoái đến giờ, tôi luôn tìm mọi cách để giúp đỡ cho các cháu, dù ít dù nhiều nhưng đỡ được phần nào hay phần ấy cho các cháu” - bà Nhu nói.

Bà Vũ Thị Nhu (ngoài cùng bên trái), chủ nhà trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu thăm hỏi, động viên NLĐ ở trọ trong khuôn viên gia đình.
 
     Còn chị Phan Thị Kiều, công nhân tại KCN Hòa Khánh, từ khi bùng phát dịch đến nay, con trai mới 3 tuổi của chị Kiều phải nghỉ học, chị đành nghỉ làm để ở nhà với con. Thu nhập chính trong gia đình đều dựa vào mức lương công nhân 8 triệu đồng của chồng chị. "Gia đình tôi tuy ở trọ nhưng luôn được nhận đầy đủ các chế độ hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19 như lương thực và cả tiền mặt. Tất cả đều nhờ bác tổ trưởng kiêm chủ trọ tại đây. Với người xa quê như tôi, được quan tâm tận tình như vậy quả thật rất trân quý" - chị Kiều cho biết.
     Chủ trọ chị Kiều nhắc đến là ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 1. Là một trong những chủ trọ đầu tiên tham gia mô hình tổ tự quản của LĐLĐ thành phố, ông Dũng luôn đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ công nhân do thành phố phát động. Với 20 phòng trọ của mình, thời gian qua ông Dũng đã giảm 50% tiền thuê cho người lao động (NLĐ). Dù mất khoản thu lớn nhưng ông Dũng vẫn chấp nhận bởi theo ông, đây là nghĩa tình của người Đà Nẵng lúc dịch bệnh khó khăn. "Bản thân tôi cũng phải vay ngân hàng gần 1 tỉ đồng để xây phòng trọ. Đến bây giờ, gia đình vẫn phải đóng tiền lãi hằng tháng cho ngân hàng nên không thể nói là dư dả. Tuy nhiên, mình khó một thì công nhân khó mười, vì phần lớn họ đều bị mất việc làm. Mặt khác, tôi giảm tiền phòng cũng là để giữ chân NLĐ" - ông Dũng nói.
     Ông Dũng, bà Nhu là 2 trong gần 1.000 chủ nhà trọ tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ giảm tiền thuê cho NLĐ kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4. Tổng cộng NLĐ ở gần 4.000 phòng trọ được miễn, giảm với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Không chỉ miễn, giảm tiền thuê, nhiều chủ nhà trọ còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho NLĐ thuê trọ. Có chủ nhà trọ đã giảm gần 100 triệu đồng. Số tiền được giảm từ tiền thuê nhà này đã giúp cho NLĐ giảm được chi phí sinh hoạt, ổn định và yên tâm “Ai ở đâu ở đó” nhằm làm tốt công tác phòng chống dịch.
     Ông Phạm Công Bằng, Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 3 (quận Liên Chiểu), cho biết mình từ lâu đã xem người thuê trọ như người nhà. Dãy trọ 8 phòng là "gia đình lớn" của ông. Ba tháng qua, ông Bằng đã giảm 100% tiền thuê trọ, tổng cộng khoảng 20 triệu đồng cho NLĐ. "Thời gian tới, nếu dịch còn phức tạp, gia đình tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ NLĐ, được bao nhiêu hay bấy nhiêu" - ông Bằng bày tỏ.
     Sự đóng góp của các chủ trọ, dù ít dù nhiều đã đồng hành cùng LĐLĐ thành phố kịp thời sẻ chia, đùm bọc, giúp cho cuộc sống của NLĐ ở trợ vơi đi bớt nhọc nhằn. Ghi nhận sự đồng hành đó, LĐLĐ thành phố đã tuyên dương 17 chủ nhà trọ tiêu biểu trong công tác chăm lo đời sống NLĐ trong dịch Covid-19 bằng buổi lễ tôn vinh mới đây. Đây là những chủ nhà trọ đạt được tiêu chí: miễn 100% tiền trọ trong thời gian 1 tháng trở lên; giảm từ 30% trở lên tiền thuê trọ từ 2 tháng với mức tiền miễn, giảm tối thiểu 12 triệu đồng. Ông Bằng là 1 trong 17 người được nhận Bằng khen, ông rất vui và xúc động.
     Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Vậy nhưng, những người NLĐ khó khăn cũng được an ủi phần nào khi nhận được nhiều sự chia sẻ, đùm bọc của các chủ nhà trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ và Công đoàn các cấp, giúp cuộc sống của họ vơi đi bớt nhọc nhằn nơi đất khách.
 
                                                                                                    Trà Giang
 
 
 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176857
Hôm nay:142
Tất cả:04176857
Đang trực tuyến:39
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn