Đà Nẵng 24/03/2023

Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở để ổn định tổ chức.

Thứ hai, 16/01/2017

Là đơn vị dẫn đầu khối thi đua quận, huyện, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đề nghị UBND TP tặng cờ thi đua năm 2016, LĐLĐ quận Sơn Trà đã tạo nên dấu ấn trong tổ chức triển khai hoạt động của mình, đặc biệt là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS).

    Xác định công tác phát triển đoàn viên là một nhiệm vụ sống còn của tổ chức, có đoàn viên Công đoàn mới có tổ chức Công đoàn. Vì lẽ đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2013 - 2018, căn cứ Nghị quyết Đại hội lần thứ IV Công đoàn quận, LĐLĐ quận Sơn Trà đã ban hành Chương trình về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS giai đoạn 2013 - 2018. Theo đó, bình quân hàng năm phấn đấu thành lập mới 8 CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và phát triển mới từ 200 - 250 đoàn viên. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp; tập trung bố trí mọi nguồn lực để thực hiện công tác này, đảm bảo tăng về số lượng, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.
    Đặc biệt, năm 2016, “Năm phát triển đoàn viên”, trên cơ sở chỉ tiêu của thành phố giao về công tác phát triển đoàn viên, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa thành chương trình công tác hàng tháng, quý, năm. Lựa chọn, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với người lao động và người sử dụng lao động; tìm ra giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS. Với quyết tâm và sự nỗ lực cao, đã vận động phát triển mới 707 đoàn viên, đạt 141,8%; thành lập mới 15 CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đạt 150% chỉ tiêu thành phố giao, trong đó có 03 đơn vị thành lập theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Nâng tổng số CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận lên 131 đơn vị, với trên 4.300 đoàn viên/5.000 CNVCLĐ, chiếm tỷ lệ 86,2 % CNVCLĐ. 
    Ngoài ra, từ năm 2013 đến nay, LĐLĐ quận đã vận động thành lập mới 2 nghiệp đoàn nghề cá với 304 đoàn viên; thành lập 9 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ với 479 thành viên.
    Nói về những kết quả đạt được, ông Ngô Gia Lĩnh, Chủ tịch LĐLĐ quận Sơn Trà cho biết: thực hiện phương châm “Ở đâu có công nhân, ở đó có Công đoàn”, phương pháp làm việc với doanh nghiệp là "Chủ động, kiên trì" và tập trung thực hiện một số giải pháp như: phân công cán bộ nắm tình hình CNVCLĐ và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để có các hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động cho phù hợp với từng loại hình; tranh thủ sự ủng hộ và phối hợp đồng bộ của Bảo hiểm xã hội quận, Phòng LĐTB & XH, Chi cục Thuế trong công tác kiểm tra, nắm số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn; chủ động gặp gỡ trực tiếp với chủ doanh nghiệp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc tại doanh nghiệp, từ đó nhận được sự ủng hộ của người sử dụng lao động về thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp, tiếp đến mới tuyên truyền để người lao động hiểu và tự nguyện làm đơn gia nhập tổ chức Công đoàn.
    15 CĐCS doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước mới thành lập trong năm 2016, bước đầu hoạt động có hiệu quả trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, chính là động lực thúc đẩy LĐLĐ quận Sơn Trà vững tin vào phương pháp mình đang thực hiện, mặc dù vẫn còn đó không ít khó khăn. Nói về những khó khăn, ông Ngô Gia Lĩnh trăn trở: Vẫn còn nhiều chủ doanh nghiệp chưa có nhận thức đúng và chấp hành nghiêm pháp luật, họ né tránh, không tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Ngoài ra, đa số công nhân lao động chưa ý thức gắn bó, trách nhiệm với doanh nghiệp và chưa mặn mà, nhiệt tình gia nhập Công đoàn. Ông Lĩnh nhấn mạnh: những trở ngại đó chúng tôi sẽ vượt qua bằng cách sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chăm lo cho đoàn viên tạo sự khác biệt so với lao động không phải là đoàn viên Công đoàn; tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vận động người lao động gắn bó để doanh nghiệp phát triển bền vững. Có như vậy, nhiệm vụ sống còn của tổ chức là phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS sẽ được đảm bảo.
Ngọc Yến
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04069888
Hôm nay:643
Tất cả:04069888
Đang trực tuyến:45
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn