Đà Nẵng 01/12/2022

NỖ LỰC VÌ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thứ tư, 29/11/2017

5 năm qua, quận Thanh Khê đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố; đời sống CNVCLĐ và các tầng lớp nhân dân được cải thiện và nâng cao. Đồng hành cùng chính quyền, Công đoàn quận Thanh Khê phát huy vai trò của mình, tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo nên dấu ấn của một nhiệm kỳ đầy sôi động.

Kết quả từ sự đổi mới
          Sau gần 5 năm nỗ lực hoạt động, kết quả 9/10 chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đặt ra đã hoàn thành đạt và vượt mức.
         Công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Các cấp Công đoàn quận thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, thực hiện tư vấn pháp luật, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, nhất là về tiền lương; chủ động tham gia thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật ở các đơn vị, doanh nghiệp, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tập trung đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động. Qua đó, đã ký mới được 154 bản TƯLĐTT; đến thời điểm này, đã có 211/251 doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức Công đoàn thương lượng, ký kết được TƯLĐTT, với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với luật định, đạt tỉ lệ 84% vượt 4% so với chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra.
        Hoạt động xã hội, từ thiện đạt kết quả tích cực. Công đoàn quận đã khảo sát, đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố xây mới 9 nhà, sửa chữa 18 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 540 triệu đồng; vận động CNVCLĐ đóng góp vào các quỹ xã hội từ thiện, ủng hộ nhân dân các vùng bị thiên tai… hơn 32 tỷ đồng; xét và đề nghị Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo của Liên đoàn Lao động thành phố giải quyết 43 hồ sơ vay với số tiền 900 triệu đồng; xét, đề nghị UBND quận duyệt 17 hồ sơ vay với số tiền 484 triệu đồng với lãi suất thấp; trợ cấp gần 500 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 350 triệu đồng nhân dịp “Tết sum vầy” hàng năm.
Công tác tuyên truyền được chú trọng đổi mới cả nội dung và hình thức, kênh thông tin đa dạng phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị. Hàng trăm Hội thi văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao diễn ra sôi nổi, thiết thực thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia nhân các sự kiện trọng đại của đất nước... Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” được triển khai sâu rộng và từng bước đi vào cuộc sống. Đã có đã có trên 7.000 lượt CNVCLĐ tham gia các lớp đào tạo tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị, tin học, ngoại ngữ; 7.000 lượt cán bộ CĐCS được đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà... được đẩy mạnh trong CNVCLĐ. Đã có trên 550 sáng kiến và 102 đề tài khoa học trên các lĩnh vực, trong đó có 201 sáng kiến và 45 đề tài được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao. Liên đoàn Lao động quận duy trì tổ chức Lễ tuyên dương Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, trao Giải thưởng 28/7 tuyên dương cán bộ Công đoàn tiêu biểu, Tôn vinh các doanh nghiệp nhân Ngày Doanh nhân VN… nhằm động viên, khuyến khích CNVCLĐ hăng say lao động sáng tạo; giữ mối quan hệ gắn bó, đồng hành với các doanh nghiệp trong việc chăm lo tốt đời sống cho người lao động.
        Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nhất là vận động thành lập CĐCS theo phương pháp mới được tập trung đầu tư. Đã thành lập mới 179/150 CĐCS, vượt 19% chỉ tiêu đề ra, trong đó thành lập 04 CĐCS theo phương pháp mới, kết nạp 5.884/3.000 đoàn viên, vượt 96% so với chỉ tiêu đề ra.
  Tiếp tục nỗ lực vì người lao động
         Với chức năng bẩm sinh của mình, Công đoàn quận Thanh Khê tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực phấn đấu vì sự ấm no và phát triển của người lao động. Đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá trong nhiệm kỳ 2017-2022, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Khê nhấn mạnh: phấn đấu tập trung đầu tư nâng cao kỹ năng hoạt động cán bộ Công đoàn và chất lượng hoạt động của CĐCS; tập trung nâng cao chất lượng công tác tài chính Công đoàn; phát triển lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn là 3 nhiệm vụ xuyên suốt được đề ra; qua đó, chúng tôi mong muốn phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận một nhiệm kỳ mới đầy khởi sắc và đi vào chiều sâu.
         Hy vọng về một mùa vàng bội thu, Công đoàn quận sẽ phải nỗ lực hết mình, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ mọi chỉ tiêu đề ra và nhiệm vụ, chỉ tiêu Công đoàn cấp trên giao đều hoàn thành đạt và vượt. Đặc biệt, phấn đấu 75% các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động; 70% trở lên số doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 90% đơn vị ngoài nhà nước có tổ chức Công đoàn thương lượng, ký kết TƯLĐTT đạt chất lượng; cụ thể hóa các chương trình Phúc lợi đoàn viên, triển khai các lợi ích, ưu tiên ưu đãi thông qua thẻ đoàn viên Công đoàn; tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên và CNVCLĐ trên địa bàn quận Thanh Khê.
         

Hoạt động VHVN được LĐLĐ quận Thanh Khê  tổ chức thường xuyên, chăm lo tốt hơn đời sống tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ trong quận. Trong Ảnh: Hội thi Nét đẹp công sở do LĐLĐ quận Thanh Khê tổ chức.
                                                                                                                                            Quỳnh Yên
 
 
 
 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03924193
Hôm nay:689
Tất cả:03924193
Đang trực tuyến:43
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn