Đà Nẵng 04/02/2023

Người phụ nữ được công nhân thuê trọ xem như người thân

Thứ hai, 10/08/2020

Ở tuổi 70, bà Vũ Thị Nhu, Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2 phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu là người phụ nữ hiền lành, tốt bụng trong mắt của rất nhiều công nhân ở trọ và là tấm gương sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương.

     Mô hình Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố triển khai từ cuối năm 2010 đã đáp ứng phần nào nhu cầu bức thiết của xã hội đối với lao động nhập cư trên địa bàn thành phố. Thông qua mô hình này, sự gắn kết giữ chủ nhà trọ, công nhân thuê trọ và chính quyền địa phương phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại các địa bàn có đông lao động nhập cư sống tập trung. Tham gia thành lập Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ từ những ngày đầu đó, bà chủ nhà trọ Vũ Thị Nhu kiêm Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2 phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu đã điều hành, quản lý 50 phòng trọ của mình hiệu quả, đầy tình người khi xem tất cả người thuê trọ như người thân của mình. 

Bà Vũ Thị Nhu (đứng ngoài cùng bên trái) thăm, động viên và tặng mỳ tôm cho các gia đình công nhân thuê trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2.
 
 
     Theo bà Huỳnh Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu, bà Vũ Thị Nhu rất tận tâm với công việc của mình, đặc biệt là tấm gương sáng trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giúp công nhân lao động (CNLĐ) trong khu trọ chung tay đẩy lùi các loại tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.
    Dãy trọ của bà Nhu có 50 phòng với hơn 100 CNLĐ sinh sống cùng gia đình. Trong những năm qua, để giữ vững danh hiệu “Nhà trọ công nhân thân thiện, sạch đẹp, an toàn” do LĐLĐ thành phố phát động, bà Nhu cùng với người thuê trọ đã trang bị nhiều chậu cây xanh ở các lối đi nhằm xây dựng một không gian xanh cho khu trọ; phối hợp với công an khu vực cung cấp đầy đủ các mẫu tờ khai để CNLĐ được khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định. Bên cạnh đó, bà Nhu và gia đình còn xây dựng nội quy khu trọ đặt tại cổng ra nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khu trọ.
    “Với vai trò là Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 2, bà Nhu thường xuyên phối hợp với Công đoàn các cấp tổ chức các buổi tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với CNLĐ đang thuê trọ ngay tại khuôn viên của gia đình. Trong 3 năm trở lại đây, đã có hơn 1.000 lượt CNLĐ được dự nghe các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Bên cạnh đó, việc bà Nhu mở cửa thường xuyên phòng đặt Tủ sách pháp luật do LĐLĐ thành phố trang bị đã góp phần nâng cao trình độ hiểu biết cho CNLĐ, xây dựng được mối quan hệ gắn bó giữa công nhân với chủ nhà trọ” - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu cho hay.
    Đặc biệt, bà Vũ Thị Nhu là một trong những chủ nhà trọ tiên phong trong việc hỗ trợ CNLĐ ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 vừa bùng phát. Bản thân bà Nhu đã lớn tuổi và dãy trọ này là nguồn thu nhập chính của hai vợ chồng. Thế nhưng, khi dịch bệnh diễn ra, chứng kiến cảnh người thuê trọ gặp nhiều khó khăn, không có việc làm, bà Nhu đã giảm từ 100-300 ngàn đồng tiền thuê ở tất cả các phòng trong thời gian này. Bà Nhu chia sẻ: “Trước những khó khăn của CNLĐ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi đã tiến hành rà soát thực tế, cân đối nguồn thu chi của khu trọ để giảm giá tiền phòng cho người thuê với tổng số tiền miễn giảm gần 15 triệu đồng mỗi tháng”. Ngoài việc miễn, giảm tiền thuê trọ, bà Nhu cũng thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho nhiều lượt CNLĐ bị ốm đau, kịp thời đề nghị Công đoàn các cấp quan tâm hỗ trợ cho các trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn với tổng kinh phí gần 7 triệu đồng. Anh Trương Thanh Bình, CNLĐ đang sinh hoạt ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2 nói: “Cô Nhu thật sự như là người thân của tất cả anh em ở trọ chúng tôi, luôn nhắc nhở, động viên chúng tôi trong cuộc sống. Trong đợt dịch Covid kéo dài từ tháng 4 đến nay, ngoài việc được giảm tiền thuê nhà, trong lúc dịch căng nhất không có việc làm, không có thu nhập chúng tôi còn được cô động viên và tặng quà”.
    Với những đóng góp và tâm huyết với khu nhà trọ, bà Vũ Thị Nhu vinh dự được các cấp ngành ghi nhận trong nhiều năm qua. Đặc biệt, ngày 12/8/2020, bà Nhu được Bộ Công an và Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương là cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Ngọc Chân 
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04011954
Hôm nay:443
Tất cả:04011954
Đang trực tuyến:24
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn