Đà Nẵng 29/03/2023

Góp trí tuệ vào sự phát triển thành phố

Thứ sáu, 13/10/2017

Hiện có 62 CĐCS với 5.730 đoàn viên/5.975 CCVCLĐ, Công đoàn Viên chức (CĐVC) là đơn vị có lực lượng nòng cốt CCVCLĐ có tri thức, sức khoẻ, tư duy năng động, sáng tạo. Nhờ vậy, 07/07 chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội V Công đoàn Viên chức đề ra đều đạt, thậm chí vượt cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

        Đội ngũ đoàn viên của CĐVC thành phố là CCVCLĐ đang làm việc tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc các sở, ban, ngành, các cơ quan Đảng, đoàn thể cấp thành phố và một số đơn vị của Trung ương đóng trên địa bàn. Đây là một điều kiện thuận lợi cơ bản riêng có của CĐVC khi hầu hết lực lượng đoàn viên được đào tạo cơ bản về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. 5 năm qua (2013-2017), hoạt động Công đoàn đã tập trung hướng mạnh về cơ sở, chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
        Trong nhiệm kỳ qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, nhất là phong trào phát huy sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả; nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn có nhiều đổi mới, tạo hiệu ứng tốt trong CCVCLĐ, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao; qua đó, khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn.
Song song đó, CĐVC đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, CCVCLĐ thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức Công đoàn và các chủ trương, chương trình lớn của thành phố; tổ chức cho đoàn viên, CCVCLĐ tham gia học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chuyên đề hằng năm gắn với cuộc vận động xây dựng người CBCCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”. Ngoài ra, đơn vị còn chỉ đạo CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức nhiều hoạt động nhân các ngày lễ lớn trong năm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Kết quả, có 1.065 hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật, học tập nghị quyết, chỉ thị; 751 hoạt động hội thi, hội diễn, hội thao, giao lưu với hơn 850.000 lượt người tham gia...
        Nhiệm kỳ qua, CĐVC đã tổ chức thành công Hội nghị Điển hình tiên tiến, các Hội thi Tuyên truyền pháp luật, Hội thi Tiếng hát CCVCLĐ - Thời trang công sở  - Tuyên truyền viên về văn hóa, văn minh đô thị, Hội thao CCVCLĐ thành phố Đà Nẵng thu hút hàng ngàn lượt CCVCLĐ tham gia và cổ vũ. Nhân Tháng Công nhân, Tết Lao động hằng năm, nhiều hoạt động có ý nghĩa như: gặp mặt đối thoại với lãnh đạo đơn vị, tổ chức hội thi, hội thao, tham quan, học tập kinh nghiệm, gặp mặt thân mật, cảm ơn thành viên... được CĐCS triển khai hiệu quả; tham gia hội thao do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức, trong đó có 3 năm đoạt giải nhất toàn đoàn.
Trong các phong trào thi đua yêu nước, CĐVC chỉ đạo các CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức phát động thi đua, ký kết giao ước thi đua ngay trong hội nghị CBCCVC và hội nghị NLĐ. Phong trào “Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả công tác và phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.
        Nhiệm kỳ qua, có 1.368 sáng kiến, cải tiến trong công tác, 564 đề tài và 175 công trình sản phẩm thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, CĐVC và Sở Nội vụ đã ký kết Kế hoạch liên tịch phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính giai đoạn 2015-2020 tại thành phố Đà Nẵng và hằng năm có chương trình cụ thể triển khai thực hiện.
Các hoạt động chăm lo công tác nữ được quan tâm. Ngoài việc tổ chức các hoạt động mang tính thường xuyên như 8-3, 28-6, 20-10, 100% CĐCS đã tuyên truyền, vận động nữ CCVCLĐ tích cực tham gia phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, hướng phong trào vào việc vận động nữ CCVC thi đua lao động, công tác, học tập với năng suất, chất lượng, hiệu quả; phối hợp với lãnh đạo các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ nữ được tham gia các chương trình học tập nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị. Hằng năm, có trên 94% nữ CCVCLĐ đủ tiêu chuẩn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
         Phát huy và tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để phong trào CCVCLĐ và hoạt động CĐVC thành phố ngày càng phát triển, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào CNVCLĐ thành phố Đà Nẵng là nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với phong trào CCVCLĐ và hoạt động của CĐVC nhiệm kỳ 2017-2022.
         Nhiệm kỳ mới, CĐVC đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm: Phát triển lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CCVCLĐ; đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến trong CCVCLĐ; nâng cao năng lực cán bộ, chất lượng hoạt động Công đoàn các cấp.
Các chỉ tiêu cụ thể: 100% CCVCLĐ có đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam được kết nạp đoàn viên Công đoàn; 100% đoàn viên đều được cấp thẻ đoàn viên theo quy định, 100% cán bộ Công đoàn từ tổ phó Công đoàn trở lên ít nhất được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng hoạt động Công đoàn 1 lần, 100% các thành viên Ban Thanh tra nhân dân được tập huấn nghiệp vụ. Hằng năm, có 95% CĐCS xếp loại “Vững mạnh”, không có CĐCS yếu kém; phấn đấu giới thiệu 900 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; phấn đấu ít nhất có 5 công trình, sản phẩm của đoàn viên, CCVCLĐ được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng Lao động sáng tạo; hỗ trợ xây nhà và sửa nhà cho 30 CCVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; xét cho vay đối với CBCCLĐ có hoàn cảnh khó khăn 25 tỷ đồng từ nguồn trả nợ gốc và nguồn ủy thác của UBND thành phố qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố... Đặc biệt, triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng người CBCCVC trong giai đoạn mới “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”.
Đầu nhiệm kỳ, CĐVC thành phố có 58 CĐCS với 4.961 đoàn viên/5.342 CCVCLĐ, đến cuối nhiệm kỳ có 62 CĐSC với 5.730 đoàn viên/5.975 CCVCLĐ. CĐCS giới thiệu 1.228 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 637 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Công tác đào tạo, tập huấn cán bộ Công đoàn được quan tâm với việc tổ chức 29 lớp tập huấn các nội dung nghiệp vụ, thu hút 2.758 lượt người tham gia.
Nhiệm kỳ 2013-2017, CĐVC thành phố vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba, Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố...
 
            

 Công đoàn Viên chức thành phố khánh thành và đưa vào sử dụng công trình máy tập thể dục tại công viên thuộc khu chung cư A6 Vũng Thùng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Ảnh: NGỌC CHÂN

                                                                                                                         Nguyễn Thị Tuyết Nhung
                                                                                                               Chủ tịch Công đoàn Viên chức TP.ĐN
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04077235
Hôm nay:698
Tất cả:04077235
Đang trực tuyến:60
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn