Đà Nẵng 04/06/2023

Công đoàn cơ sở nỗ lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thứ ba, 27/12/2022

Những năm qua, Công đoàn Hệ thống giáo dục Sky-Line nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn. Nhờ đó, mỗi đoàn viên gắn bó, yên tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

     Chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động
     Chủ tịch Công đoàn Hệ thống Giáo dục Sky-Line Tăng Lương Quỳnh Hạ cho biết, năm học 2021- 2022, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến hoạt động giáo dục của Hệ thống và đời sống đội ngũ nhà giáo, người lao động. Trong thời gian từ 8-2021 đến 21-2-2022, tất cả các khối lớp từ tiểu học, THCS, THPT học bằng hình thức trực tuyến, học sinh mầm non không đi học, việc học online rất hạn chế. Mức thu nhập của người lao động lúc này chỉ đạt 60% so với trước đây. Trước tình hình khó khăn trên, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo của Hệ thống triển khai các giải kịp thời, hiệu quả để hỗ trợ, giúp đỡ nhà giáo, người lao động. Trong đó, Công đoàn có nhiều biện pháp chăm lo đời sống đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động và đã kịp thời chi hỗ trợ, thăm hỏi đoàn viên, người lao động bị ốm đau và nhiễm Covid-19 với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Song song đó, công tác chăm lo đời sống tinh thần được duy trì. Công đoàn phối hợp với các trường phát động và tổ chức các phong trào thi đua với nhiều hình thức phong phú như phát quà trung thu, quà 1/6 cho toàn thể con cán bộ, giáo viên, người lao động; tổ chức văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; tuyên dương, khen thưởng tổ công đoàn và đoàn viên xuất sắc...
     Một trong những hoạt động để lại ấn tượng nhất với đoàn viên, người lao động tại đơn vị trong thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh là lãnh đạo Hệ thống trích kinh phí thành lập “Quỹ yêu thương” và giao Công đoàn quản lý, theo dõi. “Được thành lập từ tháng 9-2019 với số vốn ban đầu trích lập là 1,260 tỷ đồng, “Quỹ yêu thương” hỗ trợ tài chính cho người lao động khó khăn khi đang làm việc tại Hệ thống không vì mục tiêu lợi nhuận, mức vay tối đa 10 triệu đồng/người”, bà Hạ thông tin. Cũng theo bà Hạ, Công đoàn là đầu mối để quản lý việc vay vốn của đoàn viên. Năm học 2021- 2022, Công đoàn Hệ thống được chủ sở hữu lao động tiếp tục hỗ trợ 300 triệu đồng cho quỹ. Tính đến nay, đã có 207 lượt người vay, số tiền 1,675 tỷ đồng, qua đó giúp đỡ rất nhiều đoàn viên, người lao động trong lúc khó khăn.

     
     Bước vào năm học 2022-2023, Công đoàn tiếp tục duy trì tốt các hoạt động nhằm chăm lo đời sống đoàn viên như phối hợp với Hệ thống hỗ trợ chế độ du lịch trong và ngoài nước cho người lao động có thời gian công tác 5 năm và 10 năm trở lên; thực hiện công tác trào quà, khen thưởng và tổ chức các hoạt động dã ngoại cho người lao động vào các dịp lễ 8/3, 20/10, tết nguyên đán; trao quà khen thưởng con người lao động vào dịp tết trung thu, quốc tế thiếu nhi 1/6, ngày Gia đình Việt Nam 28/6; duy trì hiệu quả “Quỹ yêu thương” để giúp đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn về tài chính...
     Cùng chuyên môn thực hiện tốt hoạt động dạy học
     Bên cạnh chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tích cực phối hợp với chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, đôn đốc, động viên giáo viên, cán bộ quản lý tham gia hoàn thành và triển khai công tác dạy học theo chương trình phổ thông mới đạt hiệu quả.
     Song song đó, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Hệ thống giáo dục tổ chức, động viên giáo viên tham gia học các chuyên đề đổi mới dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy… “Trong năm học 2021-2022, Ban Chấp hành Công đoàn cùng chuyên môn vận động toàn thể giáo viên trong Hệ thống tích cực tham gia Hội thi bài giảng E-Learning cấp thành phố và đạt 7 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba, 1 giải khuyến khích; vận động giáo viên tích cực tham gia viết sáng kiến và có 13 sáng kiến được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố xếp loại”, bà Hạ chia sẻ. Ngoài ra, theo bà Hạ, Công đoàn Hệ thống còn phối hợp với các tổ bộ phận chuyên môn vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua chuyển đổi số. Năm học 2021- 2022, Trường TH, THCS, THPT Sky-Line là 1 trong 3 trường của Việt Nam được công nhận là “Trường học điển hình Microsoft”, có 66 giáo viên đạt chứng chỉ MCE, 28 giáo viên đạt chứng chỉ MEE.
     Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn được Công đoàn triển khai rộng rãi trong toàn thể đoàn viên, người lao động. Theo đó, ngay từ đầu năm học, Ban Chấp hành Công đoàn đã quán triệt, chỉ đạo đổi mới tổ chức các phong trào thi đua và các cuộc vận động; lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, sáng tạo cách làm mới, thiết thực, hiệu quả. Với những nỗ lực của Công đoàn đã giúp cho cán bộ, giáo viên, người lao động Hệ thống Giáo dục Sky-Line luôn gắn bó với nhà trường, luôn có ý thức nâng cao chất lượng giáo dục toàn Hệ thống. Nhờ vậy, năm 2021-2022, chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà được nâng cao, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%.
     Theo Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Phan Thị Thục Anh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đời sống cán bộ, giáo viên, người lao động, đặc biệt đối với hệ thống trường ngoài công lập gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực của mình, Công đoàn Hệ thống giáo dục Sky-Line cùng với lãnh đạo đơn vị đã có nhiều cách làm, giải pháp sáng tạo để hỗ trợ đoàn viên, người lao động. “Hệ thống Giáo dục Sky-Line là 1 trong 24 đơn vị được Liên đoàn Lao động thành phố tôn vinh “Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động”; tổ chức công đoàn được đoàn viên tín nhiệm, tin tưởng và gắn bó. Đặc biệt, công đoàn cơ sở luôn đồng hành cùng với lãnh đạo đơn vị trong tất cả các hoạt động từ nâng cao công tác chuyên môn đến chăm lo cho người lao động, qua đó, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp, đóng góp vào sự lớn mạnh của công đoàn ngành”, bà Phan Thị Thục Anh thông tin.
 
PHAN HÀ
 
 
 
Xem tin khác

Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
04176913
Hôm nay:198
Tất cả:04176913
Đang trực tuyến:18
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn