Đà Nẵng 30/11/2022

Nỗ lực để người lao động nào cũng có Tết

Thứ sáu, 25/12/2020

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dù ít dù nhiều, bất kỳ người lao động (NLĐ) nào cũng đang mong chờ những thông tin về lương, thưởng và các phúc lợi cuối năm để niềm vui sum vầy với người thân thêm trọn vẹn.

     Phập phồng chờ thông báo thưởng Tết
     Theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, nhiều NLĐ tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng vẫn chưa nhận được thông báo thưởng Tết từ công ty. Vì thế nỗi lo lắng cứ phập phồng làm NLĐ không thể yên tâm lao động, sản xuất. Bởi lẽ cả thành phố vừa trải qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, thiên tai, nhiều đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, phải sử dụng các giải pháp để duy trì sản xuất và việc làm như giảm giờ làm, thỏa thuận nghỉ không lương, cắt giảm các khoản chi phí…
     Anh Trần Văn Bình, công nhân đang ở trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2, 16 Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu cho biết do dịch Covid-19 nên vợ chồng anh cũng bị ảnh hưởng việc làm. Theo đó, ở công ty anh đơn hàng giảm, giờ làm giảm nên thu nhập cũng giảm từ 35%-40%. Thu nhập của hai vợ chồng anh Bình cũng không nhiều ở thời điểm bình thường, lại phải chăm sóc hai con nhỏ nên chi phí chỉ đủ trang trải cuộc sống. “Lúc đầu nghe các anh em ở cùng khu trọ đồn đoán với nhau là năm nay do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nên sẽ không có thưởng Tết. Cả khu trọ lo lắng, vợ chồng tôi cũng không tránh khỏi hoang mang, bởi làm cả năm giờ chỉ chờ vào tiền thưởng cuối năm để về quê ăn Tết”, anh Bình nói.
    Còn chị Lê Thị Vân, một công nhân thuê trọ ở Tổ công nhân tự quản số 1 phường Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu: “Những người thuê trọ như chúng tôi vô cùng khó khăn, việc làm bấp bênh, ngoài tiền lương, thưởng không biết bấu víu vào đâu để trang trải cuộc sống. Thời gian qua nhờ có Công đoàn các cấp hỗ trợ, giờ thì chúng tôi đành chờ công ty quan tâm để chúng tôi yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp”.
     Nhiều doanh nghiệp dự kiến thưởng Tết không thấp hơn năm 2020
     Một doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may đã có thông báo về việc chi chế độ Tết Tân Sửu cho NLĐ. Tuy không bằng mức thưởng năm 2020 nhưng đã thể hiện sự quan tâm, minh bạch đối với NLĐ để họ yên tâm công tác và tiếp tục chia sẻ với doanh nghiệp vượt qua khó khăn chung. Theo đó, căn cứ tiêu chuẩn bình xét thi đua năm 2020, mức thưởng cho loại A là 100.000đ/tháng, loại B là 80.000đ/tháng, loại C là 50.000đ/tháng; mức quà tết đạt 1,2 triệu đồng/người đối với NLĐ vào làm việc từ ngày 36/6/2020 trở về trước; mức tiền lương tháng 13 đạt 60% bình quân lương 12 tháng… Ngoài ra, CĐCS doanh nghiệp này cũng tặng gần 1 tỷ đồng tiền quà cho đoàn viên tại đơn vị.
    Tương tự, ông Bùi Minh Vũ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng cho biết, mức thưởng Tết năm nay của công ty bằng năm 2020, tức trung bình mỗi công nhân được thưởng thêm 1,5 tháng lương. Đặc biệt, công ty sẽ mua phép 200% nếu NLĐ chưa sử dụng phép.

Đoàn viên, NLĐ Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Cầm) hăng hái thi đua lao động, sản xuất vì tin tưởng vào công tác chăm lo đời sống cho NLĐ của doanh nghiệp
 
     Bên cạnh một số doanh nghiệp đã có thông báo về lương, thưởng, trao đổi với chúng tôi, hầu hết các doanh nghiệp làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa qua trên địa bàn thành phố cũng cam kết sẽ có thưởng Tết cho NLĐ, ít nhất là bằng mức của năm 2020. Bà Nguyễn Thị Cẩm Thơ, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Pi Vina cho biết: "Mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa chốt thưởng Tết, tuy nhiên, chắc chắn năm nay thưởng sẽ như năm ngoái, không có gì thay đổi, sẽ có tháng lương 13. Ngoài ra, quà Tết còn là một thùng bia Tiger và một thùng nước ngọt cho mỗi đoàn viên, NLĐ.
    Dù công ty chưa có thông báo thưởng Tết nhưng chị Hồ Thị Lê, NLĐ tại Công ty TNHH MTV Yuri ABC Đà Nẵng chia sẻ: Năm này là một năm khó khăn chung nhưng công ty tôi cũng đã cố gắng hết sức để tạo việc làm cho NLĐ. Có thời điểm có trường hợp tới kì hợp đồng nhưng không tiếp tục ký, rồi tạm hoãn hợp đồng…, nhưng tháng vừa rồi, công ty đã khởi sắc, có đơn hàng và đã gọi công nhân cũ đi làm việc lại, còn có chế độ thưởng nóng cho nhân viên may quay lại làm việc. Nếu không có dịch, hàng năm công ty cũng tổ chức cho NLĐ đi du lịch, tiệc tất niên, thưởng tết lương nhân hệ số 1,2… Năm nay, mặc dù khó khăn nhưng tôi vẫn tin doanh nghiệp sẽ có chế độ thưởng tết âm lịch cho công nhân”.
Trà Giang
Xem tin khác
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03922626
Hôm nay:129
Tất cả:03922626
Đang trực tuyến:19
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn