Đà Nẵng 24/05/2022

Hết lòng chăm lo đời sống người lao động

Thứ tư, 11/10/2017

Không chỉ chú trọng sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật không ngừng chăm lo đời sống người lao động (NLĐ) để họ yên tâm gắn bó công tác. Với những nỗ lực đó, Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật đã vinh dự được Liên đoàn Lao động thành phố (LĐLĐ TP) Đà Nẵng vinh danh là 1 trong những đơn vị có mô hình chăm lo tốt đời sống người lao động năm 2017.

         Công ty TNHH sản xuất nguyên liệu giấy Việt Nhật là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tại Công ty, hoạt động Công đoàn được tạo nhiều điều kiện thuận lợi. Đây là cơ sở để Công đoàn phát huy vai trò và tham gia cùng lãnh đạo công ty trong việc chăm lo đời sống NLĐ.
         Đầu tiên phải kể đến thỏa ước lao động tập thể tại công ty. Có những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật định được quy định trong bản thỏa ước như trường hợp ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột chết được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương; trường hợp bố hoặc mẹ, anh chị em ruột kết hôn được nghỉ 1 ngày; khuyến khích NLĐ tự học nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày thi hết môn học, đồng thời kết quả học đạt khá giỏi sẽ được xét khen thưởng.
         Quy chế dân chủ tại công ty được tổ chức thực hiện nghiêm túc, tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại tại nơi làm việc hàng năm đảm bảo chất lượng, phát huy quyền làm chủ của NLĐ. Các chế độ bảo hiểm cho NLĐ, xây dựng thang lương, bảng lương và điều chỉnh thang bảng lương theo quy định của pháp luật… được công ty thực hiện đầy đủ.
        Nổi bật hơn hết phải kể đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn trong khi làm việc cho NLĐ. Nhiều biện pháp được thực hiện nhằm đảm bảo môi trường lao động an toàn như tăng cường giáo dục cho NLĐ chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động; thực hiện chương trình loại bỏ nguy cơ gây tai nạn trong công ty; đặt các bảng báo nguy hiểm những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, trang bị các thiết bị đảm bảo an toàn khi vận hành. Tại công ty, 100% NLĐ được huấn luyện an toàn và công tác phòng chống cháy nổ, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động có chất lượng khi tham gia sản xuất. Các tổ sản xuất đều bố trí mạng lưới an toàn vệ sinh viên và tổ chức họp đánh giá công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng cháy chữa cháy hàng tháng. Chính việc duy trì hoạt động của tổ an toàn vệ sinh viên này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác an toàn vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất.
        Đặc biệt, từ nhiều năm nay, công ty thực hiện chương trình 5S của Nhật Bản liên quan đến an toàn vệ sinh lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, gồm “sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng”. Đây là chương trình được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. “Chương trình 5S được công ty áp dụng từ năm 2009 và thu được nhiều hiệu quả tích cực. Môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, máy móc thiết bị được chăm sóc kỹ hơn, qua đó tạo môi trường làm việc an toàn, năng suất chất lượng sản phẩm được cải thiện tốt. Chương trình đã nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hòa đồng, mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức hơn”, anh Nguyễn Tấn Trung – Phó Quản đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết.
        Cũng theo anh Nguyễn Tấn Trung, nhiều biện pháp cải thiện điều kiện lao động, nâng cao đời sống vật chất cho NLĐ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả như cải tiến quy trình sản xuất, giảm đáng kể cường độ lao động, tăng năng suất, tăng thu nhập cho NLĐ; việc thực hiện bồi dưỡng bằng hiện vật trực tiếp trong ca sản xuất nhằm tái tạo sức lao động cho NLĐ được thực hiện hàng ngày. Công ty cũng đặc biệt chú trọng đến chất lượng bữa ăn NLĐ với bếp ăn sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
        Với tiêu chí lấy NLĐ làm gốc và cũng là “vốn quý” của mỗi doanh nghiệp nên Ban lãnh đạo công ty đặc biệt dành nhiều chính sách nhằm chăm lo tốt nhất cho đời sống của NLĐ. Song song với việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn, đảm bảo, các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ được công ty chăm chút như tổ chức tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động thể thao cho NLĐ, hỗ trợ NLĐ khi gặp khó khăn, chăm lo cho con em công nhân lao động… “Là tổ chức đại diện cho NLĐ, Công đoàn công ty thực sự phấn khởi vì sự quan tâm và tạo điều kiện của doanh nghiệp”, anh Nguyễn Tấn Trung chia sẻ. Cũng nhờ được tạo điều kiện trong hoạt động nên Công đoàn công ty luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xanh - sạch - đẹp, phong trào phát huy sáng kiến nhằm cải thiện môi trường lao động, thực hành tiết kiệm… Trong đó có nhiều sáng kiến của NLĐ đã ra đời phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, được Ban lãnh đạo và khách hàng đánh giá cao về môi trường làm việc cũng như quản lý chất lượng sản phẩm.
         Vừa qua, tại Đại hội Công đoàn Công ty, đồng chí Nguyễn Đức Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP cũng đánh giá cao công ty, vì “mặc dù thu nhập của NLĐ tại công ty chưa cao, nhưng lãnh đạo công ty đã luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách liên quan đến lợi ích của NLĐ”. Chính điều này đã khuyến khích NLĐ nỗ lực, phấn đấu, xây dựng công ty ngày càng phát triển.
        “Vinh dự được nhận Bằng khen của LĐLĐ TP trong công tác chăm lo đời sống NLĐ, công ty chúng tôi thực sự hãnh diện. Về phía BCH Công đoàn, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để cùng Ban lãnh đạo công ty duy trì tốt mô hình chăm lo đời sống NLĐ, để công ty thực sự là mái ấm cho mỗi NLĐ”, anh Nguyễn Tấn Trung chia sẻ.
              
                                        Hội nghị người lao động được công ty tổ chức hiệu quả
                                
                                                                                                                                            Phan Hà
Xem tin khác


công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03698300
Hôm nay:278
Tất cả:03698300
Đang trực tuyến:35
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn