Đà Nẵng 11/08/2022

Bàn tay tài hoa của người thợ yêu nghề

Thứ sáu, 10/07/2020

Anh Lê Bá Minh, Trưởng bộ phận kỹ thuật, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam – là một đại diện đầy tự hào cho lực lượng CNVCLĐ thành phố từng có sản phẩm được triển lãm ở “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam”, một chương trình vinh danh bàn tay tài hoa, tình yêu nghề và trí tuệ của người lao động Việt, do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức năm 2017.

     Gắn bó với bộ phận kỹ thuật Công ty TNHH Daiwa Việt Nam hơn 10 năm, những đam mê với công việc bảo dưỡng thiết bị, tìm tòi cải tiến kỹ thuật máy móc hình như chưa bao giờ tắt ở người thợ yêu nghề này; bằng chứng là anh Lê Bá Minh đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm thiết bị lớn nhỏ, áp dụng vào dây chuyền sản xuất của Công ty.
     Ấn tượng nhất bởi giá trị áp dụng vào thực tiễn do sản phẩm đem lại phải kể đến các sáng kiến “Thiết kế, chế tạo máy khoan linh kiện Mainshaft tự động” với điểm nổi bật là tác giả đã chế tạo được cơ cấu cấp phôi và định vị phôi tự động mà trên thế giới chưa có mô hình cho linh kiện tương tự để đưa vào sản xuất guồng cước, giúp tiết kiệm nhân công thao tác máy; và sáng kiến “Thiết kế chế tạo máy phay - cắt linh kiện pinion tự động”.
     Với “Thiết kế, chế tạo máy phay – cắt linh kiện pinion tự động”, xuất phát từ thực tế tại công ty có nhiều linh kiện quan trọng đang gia công bằng phương pháp tiên tiến, sử dụng máy móc hiện đại, trong đó có nhiều linh kiện phức tạp, thời gian gia công một sản phẩm (hay còn gọi là ST) rất dài, dẫn đến năng suất thấp. Vì vậy cần phải có máy gia công cắt gọt hỗ trợ khi nhu cầu sản lượng lên cao. Đối với mô hình máy có sẵn chỉ dùng động cơ thủy lực nên khó khăn trong việc hiệu chỉnh tốc độ cắt; anh Minh đã mày mò nghiên cứu, cải tiến, đưa vào sử dụng động cơ servo và cơ cấu vitme đã khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của máy cũ. Kết cấu của máy cũng đã đơn giản, ít cồng kềnh và hiệu quả hơn. Sản phẩm chế tạo thành công, đưa vào vận hành góp phần giảm chi phí đầu tư máy ngoại nhập, tăng năng suất, servo và vitme dễ dàng điều chỉnh, độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng hàng hóa. Đặc biệt, “Thiết kế, chế tạo máy phay – cắt linh kiện pinion tự động” đã tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp 264 triệu đồng; ngoài ra, còn có khả năng áp dụng cho các doanh nghiệp khác để gia công những chi tiết dạng trụ tròn và có mặt vát.

      Ảnh Bá Minh – tư liệu: Anh Lê Bá Minh bên chiếc máy do anh và các cộng sự chế tạo.


     Nói về những trăn trở, nỗ lực nghiên cứu để máy móc vận hành tốt, tạo sản phẩm chất lượng ra thị trường, người thợ với bàn tay tài hoa phấn khởi chia sẻ: lúc nghiên cứu, cải tiến chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ được giải thưởng này kia; chỉ nghĩ làm thế nào cho máy móc vận hành tốt, sản phẩm đạt chất lượng cao nhất để đưa ra thị trường, đảm bảo uy tín cho công ty. Có như vậy, không chỉ riêng cá nhân tôi mà hàng ngàn người lao động của công ty cũng sẽ có việc làm, thu nhập ổn định.
     Với suy nghĩ tốt đẹp đó, từ một người thợ trực tiếp tại phân xưởng, anh Lê Bá Minh giờ đây trong vai trò quản lý vẫn nuôi dưỡng niềm đam mê với máy móc qua những hoạt động và chương trình đào tạo kỹ thuật tại doanh nghiệp. “Đối với chúng tôi, mỗi ngày, mỗi giờ ngoài việc quản lý, vận hành kỹ thuật để cho ra những sản phẩm chất lượng thì việc làm thế nào để nâng cao năng suất lao động cho người lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất cho công ty luôn được đề cao” - Trưởng bộ phận kỹ thuật, Công ty TNHH Daiwa Việt Nam nói. 
Ngọc Chân 
Xem tin khác

công đoàn
Hình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :
 02363. 822. 262
 0905.606.179

 0932.402.555

Lượt truy cập
03782622
Hôm nay:515
Tất cả:03782622
Đang trực tuyến:46
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byThiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn