Đà Nẵng 22/03/2018

​Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn

Thứ ba, 30/05/2017

Qua 6 năm thực hiện chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng Công nhân” theo Thông báo số 77-TB/TW của Ban Bí thư; Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Nguyễn Đức Thanh cho biết, nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo cho người lao động (NLĐ) đã được tổ chức Công đoàn thành phố Đà Nẵng triển khai.

    * “Tháng Công nhân” đã trở thành ngày hội lớn, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn. Ông có thể cho biết những hoạt động trọng tâm của “Tháng Công nhân” năm 2017? 
    Thực hiện phương châm “Công nhân lao động đồng hành cùng doanh nghiệp, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”, LĐLĐ thành phố triển khai Tháng Công nhân với việc chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức, phối hợp với người sử dụng lao động triển khai đồng loạt hoạt động “Cảm ơn thành viên”. Người sử dụng lao động cam kết quyền lợi, phúc lợi của người lao động năm sau cao hơn năm trước, và nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ để họ được hưởng những ngày “Tết Lao động” thực sự có ý nghĩa. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, của tổ chức Công đoàn Việt Nam, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp Công đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động để họ có “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn”; chỉ đạo Công đoàn cơ sở có từ 2.500 công nhân lao động trở lên phải tổ chức các hoạt động trong “Tháng Công nhân”… 
    * Vậy những điểm nhấn trong Tháng Công nhân 2017 là gì, thưa ông?
     Xác định năm 2017 là “Năm vì lợi ích của đoàn viên”, LĐLĐ thành phố và các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với các đối tác triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” trên cơ sở các Thỏa thuận hợp tác mà Tổng Liên đoàn đã ký kết với các 17 đối tác, đem lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên Công đoàn khi tham gia mua hoặc sử dụng các dịch vụ do đối tác cung cấp với mức giảm từ 5 - 20%. Đồng thời làm việc với các doanh nghiệp có các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu khác trên địa bàn, thương lượng, ký kết thỏa thuận hợp tác mới để giảm giá từ 20-30% nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên Công đoàn. Chúng tôi cũng hoàn thiện các thủ tục khởi công xây dựng Nhà thi đấu đa năng tại Nhà Văn hóa Lao động thành phố, Nhà Văn hóa cộng đồng tại các quận, huyện có đông CNLĐ; tổ chức ngày hội “Tết Lao động 2017” tại Cung Thể thao Tiên Sơn với gần 20 hoạt động đồng loạt diễn ra như: tư vấn, khám sức khỏe, cấp thuốc, tư vấn pháp luật, cắt tóc, hướng dẫn trang điểm, cắm hoa miễn phí; bán hàng giá ưu đãi, bình ổn giá cho NLĐ; liên hoan tiếng hát và thời trang công sở; khu vực hội chợ ẩm thực với 6.300 suất ăn miễn phí phục vụ trên 2.000 CNLĐ tham gia ngày hội; các gian hàng trò chơi dân gian, hát bài chòi, bốc thăm trúng thưởng… đã tạo một sân chơi đầy màu sắc cho NLĐ, thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia sôi nổi, hào hứng. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi tại 04 Cụm thi đấu thu hút trên 500 thí sinh đến từ 22 đơn vị tham gia; Hội thao CNVCLĐ tại 03 Cụm thi đấu thu hút hàng ngàn CNVCLĐ tham gia thi đấu, cổ vũ. Đây là năm đầu tiên LĐLĐ thành phố chia Hội thi, Hội thao thành nhiều cụm nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị trực thuộc có cùng quy mô, loại hình tương đồng giao lưu, thi đấu với nhau.
     Song song đó, chúng tôi đã phối hợp các cơ quan chức năng triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát An toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng đến chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động. Thăm, tặng quà cho 50 CNLĐ tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, 02 gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động trên 81% (mỗi suất quà trị giá 2.000.000đ/suất), trao 10 suất trợ cấp khó khăn trị giá 10 triệu đồng cho CNLĐ khó khăn bị tai nạn lao động; hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, hỗ trợ xây nhà cho gia đình người có công cách mạng quận Liên Chiểu, thăm, tặng quà chiến sĩ ở Trường Sa với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng...
     Ngoài ra, các cấp Công đoàn cũng đã chủ động vận động doanh nghiệp hỗ trợ tiền điện, nước, nhà trọ cho công nhân lao động tại đơn vị với số tiền hơn 37 triệu đồng; tuyên truyền pháp luật cho gần 3.000 CNLĐ; tổ chức cho CNVCLĐ thi tìm hiểu về chương trình “Thành phố 4 an”, thi tuyên truyền An toàn thực phẩm, An toàn giao thông; trợ cấp khó khăn, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” trị giá 70 triệu đồng; phối hợp giải quyết cho 07 đoàn viên vay vốn từ nguồn ủy thác với tổng số tiền 350.000.000đ; phối hợp thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại gần 30 doanh nghiệp…
     * Qua 6 năm triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm chăm lo cho người lao động, ông kỳ vọng như thế nào vào hiệu quả của “Tháng Công nhân” năm nay?
     “Tháng Công nhân” đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, CNVCLĐ. Năm nay, với hàng loạt những hoạt động thiết thực, hy vọng “Tháng Công nhân” sẽ là nguồn động viên, khích lệ quý báu để đoàn viên, CNVCLĐ vượt qua mọi khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của người lao động và của đoàn viên Công đoàn đối với tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ. LĐLĐ thành phố mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, của người sử dụng lao động và các mạnh thường quân để “Tháng Công nhân” hằng năm luôn là niềm mong chờ của đoàn viên, CNVCLĐ.
PV: Cảm ơn ông!
 
Hoạt động văn hóa văn nghệ tại Ngày hội “Tết Lao động” (Tháng Công nhân năm 2017)                        
Ngọc Yến
Xem tin khácHình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :

0905 102 282

05113 822 262

Lượt truy cập
01046617
Hôm nay:1760
Tất cả:01046617
Đang trực tuyến:50
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byDanaWeb.vn