Đà Nẵng 24/06/2018

Công tác Dân số - KHHGĐ trong CNLĐ được chú trọng

Thứ sáu, 28/10/2016

Hiện nay, tổng số CNLĐ tại Công ty TNHH Tiến Thắng là 231 người, trong đó nữ là 193 người, chiếm tỷ lệ 96,5%. Số nữ CNLĐ trong độ tuổi sinh đẻ ở doanh nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Vì vậy công tác Dân số - KHHGĐ - SKSS được đặc biệt chú trọng.

Trong những năm qua, cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn cơ sở công ty đã quan tâm và đẩy mạnh công tác thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ-SKSS trong nữ CNLĐ. 
Thông thường, tại các doanh nghiệp sản xuất trong ngành may mặc, lực lượng lao động nữ luôn chiếm lực lượng đông. Phần lớn các lao động nữ còn trẻ nên thiếu kiến thức về hôn nhân, thiếu kiến thức về SKSS, các biện pháp KHHGĐ do họ phải làm việc trong môi trường vất vả, thời gian làm việc kéo dài, tập trung, căng thẳng nên không có điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bản thân; một phần ít có cơ hội tìm hiểu thông tin và dịch vụ chăm sóc SKSS dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, có trường hợp phá thai nhiều lần. Từ những hạn chế này mà hậu quả để lại cho nữ CNLĐ nói riêng và thế hệ trẻ nói chung là khôn lường, hậu quả đó đã để lại bao điều đáng tiếc như không thể có con, bệnh tật truyền nhiễm dẫn đến hạnh phúc sau này cũng bị ảnh hưởng.  
Nhận thức được yêu cầu và tầm quan trọng trong công tác DS – KHHGĐ, từ năm 2015, Công đoàn cơ sở công ty TNHH Tiến Thắng đã xây dựng chương trình hành động, hướng dẫn các Tổ Công đoàn triển khai thực hiện. Phối hợp với Ban giám đốc công ty đẩy mạnh công tác truyền thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, tư vấn trực tiếp cho lao động nữ về DS – SKSS – KHHG trong những giờ giải lao hay những bữa cơm trưa. Tuy nhiên, để nâng cao nhận thức của lao động nữ về công tác DS – SKSS không phải là chuyện đơn giản, nhất là những người sinh con một bề. Thấu hiểu được điều này, BCH Công đoàn công ty nhiều lần họp bàn và cuối cùng đã lựa chọn phương án “Mưa dầm thấm đất”, tổ công tác dân số do Công đoàn thành lập đã tích cực tiếp cận với lao động nữ qua trao đổi, trò chuyện trong công việc hằng ngày hay những buổi liên hoan văn nghệ quần chúng tại xưởng sản xuất do công ty tổ chức. Nắm được tâm tư, trăn trở của người phụ nữ, tổ công tác đã khéo léo lồng ghép, phân tích cho họ hiểu rõ về những hệ lụy khi khoảng cách sinh giữa hai con quá dày, sinh con thứ 3… Chị Trần Thị Anh – Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH Tiến Thắng chia sẻ: “Khi người phụ nữ có nhiều con hay sinh con quá dày thì sẽ không có điều kiện để nuôi dưỡng con cho tốt, không bằng con cái người ta, rất tội nghiệp cho thế hệ trẻ sau này…”. Vì vậy, những kiến thức mà tổ công tác truyền đạt không có gì gọi là hàn lâm, uyên bác, mà đó chỉ là những kinh nghiệm thực tế của những người đi trước. Thông qua các hoạt động này, nữ CNLĐ tại công ty TNHH Tiến Thắng đã nâng cao nhận thức của mình về công tác DS - KHHGĐ - SKSS. Kết quả ban đầu này cũng đã được chị Anh – Chủ tịch Công đoàn công ty phấn khởi cho biết: “Trong hai năm 2015 và 2016 chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền nhiều đợt với nhiều hình thức khác nhau. Đến giờ này tôi có thể tự tin nói rằng, công ty không có trường hợp phụ nữ sinh con thứ 3, chị em đã biết cách chăm sóc bản thân, gìn giữ hạnh phúc gia đình, hăng say trong sản xuất, lao động”.  
Trong thời gian tới, BCH Công đoàn công ty sẽ tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về DS – SKSS – KHHGĐ; đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức trong nữ CNVCLĐ; duy trì và phát huy mô hình tổ công tác dân số, xây dựng các chủ đề sinh hoạt thiết thực, phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để CNLĐ được hưởng lợi từ những hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; tổ chức các buổi tuyên truyền về SKSS, KHHGĐ cho chị em tại các Tổ Công đoàn.. 
Với những hoạt động thiết thực và hiệu quả của Công đoàn công ty TNHH Tiến Thắng thời gian qua, đã mở ra cơ hội cho chị em nữ CNLĐ được tiếp cận với các kiến thức về chăm sóc SKSS - KHHGĐ nhằm hướng tới mục tiêu giảm sinh, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ nói chung và nữ CNLĐ nói riêng.
                                                                           
Thanh Hùng 
Xem tin khácHình ảnh hoạt động
Đường dây nóng

Mọi thông tin tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ qua :

0905 102 282

05113 822 262

Lượt truy cập
01221853
Hôm nay:437
Tất cả:01221853
Đang trực tuyến:39
CLB Doanh Nghiệp chăm lo tốt đời sống người lao động
Bootstrap Slider

Designed and Maintained byDanaWeb.vn